Kênh âm nhạc tài tử tư
Hiện tại một số bài hát bị lỗi vì server google code không còn nữa. Các bạn nghe bài nào không được xin thông báo để chúng mình fix nhanh xin cám ơn

Người Mẹ Mùa Ly Loạn - Minh Cảnh

Sáng tác : Viễn Châu | Thể loại: Cổ Nhạc | Đăng bởi: taitu_vinhlong | Lượt xem: 4,178

Các bạn đang xem video clip Người Mẹ Mùa Ly Loạn do nghệ sĩ Minh Cảnh trình bày trên website chia sẽ Âm Nhạc Tài Tử. Chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ.

Chia sẻ link:
Nhúng blog:
Nhúng forum:
Thông báo lỗi bài hát, các vấn đề phát sinh.

Bình luận

Lời bài hát Người Mẹ Mùa Ly Loạn

Sương mờ rơi, gió vi vu
Sông Nhật Tảo gió đùa muôn xác lá, cờ địch quân ngạo nghễ dưới sương mờ...
Đi, đi..., chớ nệ chi cảnh biệt ly, dòng sông tràn máu tham tàn...
Người Việt Nam, nước Việt Nam, gương tổ tiên muôn đời lưu dấu.
Thề hy sinh rạng cứu sơn hà, đâu nệ phong ba.....

(Vọng cổ)
Sông Nhật Tảo gió đùa muôn xác lá, súng xâm lăng từng tiếng nổ vang (ư )... trời. Mẹ tôi đau trầm kha trên giường bệnh đã lâu rồi. Tuy mỏi mòn hơi thở nhưng nụ cười vẫn nở giữa vành môi. Con ơi, con hãy đi đi, giết giặc cứu sơn hà dù mẹ đây có nhắm mắt quy tiên cũng được an ủi thân già, bởi mẹ có được một đứa con biết vẹn gìn chí cả.

Con đừng băng khuăng vì tình mẫu tử, hãy nghe mẹ đây khuyên nhủ đôi lời. Thân mẹ giờ đây tỉ như chiếc đàn con đã cạn dầu rồi. Mẹ đặt hết niềm tin tưởng với tuổi già cận địa viễn thiên, đó là mẹ chỉ mong sao đứa con của mẹ sẽ noi dấu tiền nhân vì nghĩa cả lưu danh hậu thế, đừng bận lòng vì bệnh căn của mẹ, hãy xem việc nước nhà trọng đại còn hơn
*
Gió ngàn vi vút thổi,
Đầu non nguyệt đã tàn
Rang dền trống điểm sang ba
Đèn khuya in bóng mẹ già héo hon

Chiếc tàu Tây uy nghi nằm giữa dòng sông rộng như ngạo nghễ những tấm lòng trai đang sôi cuộn máu căm (ư )... hờn. Con từ biệt mẫu thân khi mẹ đang hấp hối trên giường. Con đi chắc không bao giờ trở lại khi mẹ già gặp tuổi ốm đau. Lên đường mà dạ nao nao, quay đầu nhìn mẹ lệ trào rưng rưng. Con thề lập lấy đầu công trên dòng Nhật Tảo giết quân tham tàn.

Tàu giặc có thần công đại bác, còn giữa đám nghĩa quân chỉ có mấy bó rơm khô tẩm với lưu hoàng, nhưng chí quyết hy sinh thì dầu cho sinh tử có chi màng. Khi đến giờ quyết định khắp bốn bề pháo lệnh nổ vang trong khói súng mờ bay. Con thấy phảng phất hình bóng mẹ già với những lời nghiêm huấn, con lăn xả vào đám Pháp quân như người điên loạn làm cho máu xâm lăng nhuộm đỏ giang hà. Tàu xâm lược từ từ chìm đáy nước, xác quân thù ngang dọc giữa dòng sông. Khúc khải hoàn vang dậy một góc trời đông, làng Nhật Tảo hò reo mừng chiến thắng. Trăng non vừa khuất bóng con đã về đến mái liều tranh. Mẹ ơi con đã lập được chiến công nên về thưa với mẹ. Mẹ tôi nắm lấy tay tôi rồi từ từ nhắm mắt, tôi quỳ bên xác mẹ mà rưng rưng suối lệ chan hòa. Mẹ ơi, sao mẹ không sống với con để cùng chung hưởng ngày vui chiến thắng.
Sau khi nhắm mắt qua đời,
mẹ tôi vẫn nở nụ cười trên môi.

Thông tin nghệ sĩ: Minh CảnhMinh Cảnh

Tên Thật: Nguyễn Minh Cảnh

Ngày Sinh: 1938

Nguyên quán: Chợ Lớn

Website:

Xem thông tin

Nghệ sĩ Minh Cảnh sanh năm 1939, thân phụ của Minh Cảnh là người quê ở Quảng Bình, vào Saigon làm phu đạp xe cyclo, sau khá hơn ông làm tài xế taxi. Mẹ của nghệ sĩ Minh Cảnh buôn gánh bán bưng. Theo lời kể của Minh Cảnh thì mẹ anh sanh đến 20 lần, mất đi 12 đứa con vì bịnh hoạn, còn lại 8 người con mà Minh Cảnh là lớn nhất.

Đến năm 11 tuổi, Minh Cảnh về sống với bà Ngoại và Dì Ba ở góc đường Nguyễn Thiện Thuật và Phan Thanh Giản. Minh Cảnh theo các bạn nghèo, đi bươi rác, lượm chai không, nylon và giấy vụn để bán lại cho các bà đi mua ve chai, buổi trưa và tối thì đi bán bánh cam, chuối chiên để kiếm tiền về phụ với gia đình. Minh Cảnh lấy hàng của chị chiên chuối chiên sau nhà nghệ sĩ Út Trà Ôn ở đường Phan Thanh Giản. Trong khi chờ lấy hàng, Minh Cảnh nghe trong nhà tiếng hát máy hát những bài ca vọng cổ, anh học theo để ca nghêu ngao trong những lúc buồn. Nghe riết rồi thuộc lòng, anh đâm ra ghiền nghe giọng ca vang lộng của thần tượng Út Trà Ôn, giọng ca ai oán não nùng của sầu nữ Út Bạch Lan và giọng ca êm dịu mùi mẫn của giọng ca vàng Hữu Phước.

Đến năm 15 tuổi, Minh Cảnh theo cha mẹ về ở đường Phạm Thế Hiển, quận 8. Ông thợ hớt tóc tên Sĩ, ở gần nhà anh, ông biết đờn cổ nhạc nên dạy cho Minh Cảnh ca vọng cổ và các bài bản cải lương.

Nhân ngày giổ Tổ 12 tháng 8 âm lịch năm 1960, Minh Cảnh đi bán bánh ú nhưn tôm thịt ở bến xe gần rạp hát Aristo đường Lê Lai, gần ga xe lửa Saigon. Minh Cảnh quen với anh Được, nhạc sĩ đàn violon trong ban cổ nhạc đoàn hát Kim Chung nên được anh Được dẫn vào gánh hát chơi. Minh Cảnh cũng thắp nhang lạy Tổ như các diễn viên trong đoàn hát và được cho ở lại ăn uống sau lễ giổ Tổ. Mặc dầu Minh Cảnh lúc đó đã được 21 tuổi nhưng anh ốm đói thường trực nên vóc người nhỏ xíu như một đứa trẻ 11 hay 12 tuổi thôi. Trong tiệc rượu sau lễ cúng Tổ, anh Được giới thiệu Minh Cảnh ca sáu câu vọng cổ tựa Lá thư người chiến sĩ. Anh Được đờn violon, Ngọc Sáu đờn cò, Bảy Trạch đờn kìm. Mọi người có mặt trong cuộc tiệc đều vổ tay khen hay. Nhạc sĩ đờn cò Sáu Xíu giới thiệu giọng ca của Minh Cảnh với ông bầu Long. Nghe Minh Cảnh ca sáu câu vọng cổ, ông Bầu Long chấp nhận cho Minh Cảnh vào đoàn hát, lương đêm bốn chục đồng và ký contrat 20.000 đồng trong hai năm. Chỉ có giọng ca lạ, luyến lái êm dịu, một em bán bánh cam ở đầu đường xó chợ được nâng lên trên sân khấu, với một số lương ngày một cao mà thời đó bất cứ người công chức nào đang làm việc cho chánh phủ cũng không thể mơ ước được số tiền lương và contrat cao như Minh Cảnh.

Nghệ danh Minh Cảnh là do vợ của nhạc Sĩ Năm Được đặt cho, mỹ danh thần đồng Minh Cảnh là do ký giả Nguyễn Ang Ca vì thấy Minh Cảnh nhỏ con như một trẻ nít nên tặng mỹ danh thần đồng cho Minh Cảnh mặc dù lúc đó anh đã được 21 tuổi.

Nghệ sĩ Minh Cảnh chưa hề được đào tạo nơi một trường nghệ thuật chánh quy nào, chưa phải đã theo học hát theo một trình tự làm quân hầu, kép con, kép cạnh rồi mới đến kép mùi, kép độc như phần đông các nghệ sĩ tiền phong đã trải qua. Minh Cảnh vào đoàn hát, đầu hôm sớm mai, chỉ biết ca rành sáu câu vọng cổ là một bước trở thành kép chánh, kép ca. Tình trạng nầy phổ biến trong thập niên 60 mà báo chí gọi là Kép ca đá kép diễn. Thời gian này các danh ca vọng cổ như Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, Minh Vương, Minh Cảnh, Minh Phụng, Út Bạch Lan, Ngọc Giàu, Thanh Nga, Lệ Thủy, Thanh Thanh Hoa, Mỹ Châu, dù về phương diện diễn xuất còn kém nhưng nhờ hơi ca vọng cổ, đã trở thành kép chánh, đào chánh của đoàn hát, trong khi đó thì các diễn viên với tài diễn xuất bậc thầy lại phải lui về hàng thứ hai hay thứ ba trong dàn đào kép của đoàn hát.. Thậm chí có người đổi nghề như mở quán cà phê, tiệm uốn tóc hay làm giáo sư kịch nghệ hoặc làm việc lồng tiếng Việt cho các phim ngoại quốc. Đó là những tài danh sân khấu như Năm Châu, Kim Cúc, Bảy Nhiêu, Ba Thâu, Văn Lâu, Tám Lắm, Văn Lang …

Tiền phong trào lưu ca vọng cổ dài hơi
Trong tuồng Quán Gấm Đầu Làng, nghệ sĩ Minh Cảnh đã ca câu vô vọng cổ liền một hơi 53 chữ, đó là câu vô vọng cổ dài hơi nhứt của Minh Cảnh, mở màn cho trào lưu ca vọng cổ dài hơi mà sau nầy các nghệ sĩ Giang Châu, Bình Trang, Châu Thanh và Phượng Hằng nối gót theo Minh Cảnh tạo ra một trường phái ca vọng cổ dài hơi.

NỔI DANH VỚI BẢN VỌNG CỔ ĐẦU TIÊN
Giữa năm 1961 Bầu Long dời đoàn Kim Chung về rạp Olympic. Cũng trong năm này nghệ sĩ Minh Cảnh nổi danh lớn với bài vọng cổ đầu tiên “ Tu là cội phúc” của soạn giả Viễn Châu. Từ đó về sau anh đã thu dĩa nổi tiếng những bài vọng cổ khác cũng của Viễn Châu ở hãng Asia, Việt Nam, Tứ Hải như: Võ Đông Sơ, Lưong Sơn Bá, Mưa trên phố Huế, Sầu vương ý nhạc, Chuyến xe lam chiều, Luư Bình Dưong Lễ, Lòng dạ đàn bà, Em bé đánh giày, Trái sầu riêng ( với Mỹ Châu), Đời mưa gió, Ni cô và Kiếm sĩ ( với Diệu Hiền), Ngưòi điên yêu trăng, Khóc cưòi, Hai bản đàn xuân ( của Quy Sắc),,,vv,,, Ở sân khấu Kim Chung anh đóng cặp với Diệu Hiền , Mỹ Châu, Kim Hoàng, Mỵ Lan qua những vở: Dôi mắt mẹ hiền, Tưóng cứop Bạch Hải Đưòng, Công Chúa cá Phò Mả cùi, Quán gấm đầu làng, Hoa rụng trắng thiền môn, Lục Vân Tiên Kiều Nguyệt Nga, Phật Thích Ca đắc đạo.
Năm 1963 , đoàn Kim Chung 2 đựoc thành lập, Minh Cảnh chuyển sang đoàn 2 cùng với Diệu Hiền, Mỹ Châu diễn qua những vở ; Manh áo quê nghèo, Ben cầu vọng thê, Lưõi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da ngưòi, Bẻ kiếm bên trời, Hận đầu xanh,Bích Vân Cung kỳ án, Trinh nữ lầu xanh…

Đến năm 1967 thì Minh Cảnh đứng ra lập đoàn hát riêng mang tên “ Minh Cảnh kịch đoàn. Anh thu băng, thu dĩa thành công, ra làm bầu thì thất bại vì nghề làm bầu gánh có những khúc mắc riêng, không phải dễ như hát ca trên sân khấu. Vì vậy Minh Cảnh cho gánh hát rã, anh trở về hát cho gánh hát Kim Chung, nhiều năm lưu diễn ở miền Trung.

Như phần đông nghệ sĩ cải lương khác, từ năm 1954 đến năm 1975, sân khấu cải lương và nghệ sĩ cải lương được một cuộc sống huy hoàng mà cho đến nay người ta vẫn thường gọi là thời hoàng kim của nghệ sĩ và nghệ thuật cải lương. Thời đó thu nhập của nghệ sĩ rất cao, cuộc sống thoải mái, văn nghệ tự do nên khán giả cũng mê xem cải lương. Sau năm 1975, cuộc đời của nghệ sĩ phải làm việc theo một lối khác,hát theo mục đích khác và cuộc sống khó khăn túng thiếu, cái thuở vàng son dành cho những giọng ca vàng không còn nữa. Minh Cảnh hiện đang sống tại Hoa Kỳ

Theo:cailuongvietnam.com